Aqara Presence Sensor FP1

Aqara Presence Sensor FP1

           Aqara Presence Sensor FP1 เปิดตัวครั้งแรกเมื่อ Aqara’s Summer Presentation ปีที่แล้ว และเริ่มมีขายในประเทศจีน แน่นอนว่า Global Version ยังไม่มา ซึ่งตัวมันเองเป็นเซ็นเซอร์ที่ทำหน้านี้คล้ายกับเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว ที่ใช้เทคโนโลยี mmWave ทำให้ตรวจจับการเคลื่อนไหวได้ไกลและเม่นยำมากกว่าเซ็นเซอร์บแบบอินฟราเรด (PIR : Passive InfraRed)ที่มีอยู่อย่างมากมายตามท้องตลาดในขณะนี้ เนื่องจากหลักการทำงานใช้เทคโนโลยี mmWave ทำให้ต้องเสียบกับสายไฟ ไม่ได้ใช้แบตเตอรรี่เหมือนเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวแบบ PIR 

           Aqara FP1 ใช้คลื่นความถี่ 60GHz Millimetre Wave Technology ที่มีรัศมีตรวจจับกว้างถึง 120 องศา ในระยะ 5 เมตร ซึ่งตัวมันเองรองรับ Zigbee 3.0 ซึ่งจำเป็นต้องเชื่อมต่อกับฮับรุ่นใหม่เช่น Aqara M1S, Aqara E1 Hub, Aqara M2, Aqara FP1 นั้นจะมีขายึดกับผนังลักษณะเช่นเดียวกันกับ Aqara G2H ทำให้สามารถปรับหมุน เพื่อให้ได้มุมที่ต้องการตรวจจับการเคลื่อนไหวที่ดีขึ้น 

 

ฟังก์ชันการทำงานของ Aqara Presence Sensor FP1 นั้นนอกจากจะตรวจจับการเคลื่อนไหวแบบทั่วไปแล้ว ยังกำหนดการตรวจจับการเคลื่อนไหวแบบต่างๆ ได้ เช่น กำหนดตรวจจับการเคลื่อนไหวเฉพาะบางจุดได้ กำหนดตรวจจับการเคลื่อนไหวตามทิศทางได้ เช่นเคลื่อนไหวมาจากด้านซ้าย  หรือเคลื่อนไหวมาจากด้านขวา หรือแม้กระทั้งตรวจจับการเคลื่อนไหวเฉพาะระยะที่กำหนดก็ได้ 

          ตามความเข้าใจของผม สิ่งที่จะแตกต่างกับเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวทั่วไปแบบ PIR คือ Aqara FP1 นอกจากจะตรวจจับการเคลื่อนไหวแล้ว มันยังตรวจจับการมีอยู่ของเราด้วย นั่นหมายความว่า ถึงแม้เรานั่งนิ่งๆ อ่านหนังสือ นอนแช่ในอ่างอาบน้ำ ตัวเซ็นเซอร์ก็จะรู้ว่ายังมีคนอยู่ในห้องนั้นๆ ซึ่งต่างการเซ็นเซอร์แบบ PIR ที่เมื่อเรานั่งนิ่งๆ นอน มันจะไม่ตรวจจับ จะแสดงว่าไม่พบว่ามีคนอยู่ ซึ่งการตรวจจับการมีอยู่ของคนหรือสัตว์จะมีประโยชน์มากในกรณีที่เรามาตั้งเป็น Automation โดยกำหนดว่า เมื่อไม่มีคนอยู่ให้ปิดไฟเป็นต้น

          ผมเป็นคนหนึ่งที่ใช้เซ็นเซอร์ PIR ในการเปิดไฟห้องน้ำ และตั้งเวลาปิดไฟห้องน้ำ 5 นาทีเมื่อไม่มีความเคลื่อนไหว ปัญหาที่เกิดกับผมคือ เวลาเข้าห้องน้ำ แล้วนั่งชักโครกเล่นมือถือไป พอ 5 นาทีไฟก็จะปิดไปตามที่เราสั่ง ต้องโบกมือ ขยับไปมาเพื่อให้เซ็นเซอร์ตรวจว่ามีการเคลื่อนไหวทำงาน แล้วกระตุ้นเปิดไฟห้องน้ำอีกครั้ง ถ้าใช้ Aqara FP1 ปัญหานี้ก็น่าจะหมดไป และสามารถกำหนดปิดไฟได้เลยเมื่อไม่พบคนอยู่ในห้องน้ำ ไม่ต้องหน่วงเวลาไว้ แบบนี้คงดีไม่น้อย แต่ข้อเสียคือ ต้องมีปลั๊กไฟ เพื่อเลี้ยงตัวเซ็นเซอร์นี่สิครับ คงต้องเดินสายไฟเพิ่มแค่นั่นเอง

สำหรับเซ็นเซอร์ที่เพิ่งเปิดตัวตัวอื่นๆ Aqara Motion Sensor P1 อ่านได้ที่นี่เลย

แหล่งที่มา Homekitnews 

 

วีดีโอ ภาษารัสเซีย แต่มีคำแปลภาษาอังกฤษ ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *